สุดแสนจะไพเราะ ‘นร.หญิง’ โพสต์คลิปร้องเพลงให้ที่บ้านฟัง ชาวเน็ตได้ยินแห่แชร์ไม่หยุด

17 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น
Loading...

เพลงลูกทุ่งเป็นเพลงที่มีลักษณะฟังง่าย เข้าใจง่าย สามารถนำมาร้องตามได้ ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรในการประพันธ์เพลง ไม่ว่าจะนำเพลงพื้นบ้าน เช่น ลิเก ลำตัด แหล่ หมอลำ เซิ้ง มโนราห์ มาร้องและปรับแต่งทำนองเนื้อหา ตลอดจนนำเพลงไทยเดิม หรือเพลงต่างประเทศ เช่น เพลงจีน ญี่ปุ่น เกาหลี มาปรับปรุงแต่งเนื้อร้องเพิ่มทำนองใหม่ หลักสำคัญของการสร้างทำนอง คือ ให้สามารถบรรจุคำร้องและบันทึกเป็นโน้ตสากลเพื่อบรรเลงด้วยดนตรีสากลได้

ลักษณะเด่นของเพลงลูกทุ่ง คือ การร้องที่ร้องอย่างเต็มเสียง ชัดถ้อยชัดคำ การเอื้อนเสียง การใช้ลูกคอ หรือการระรัวเสียงลูกคอ ของเพลงลูกทุ่ง ซึ่งมีช่วงเสียงที่ลึกและกว้าง คลื่นลูกคอแต่ละคลื่นจะห่างกัน นอกจากนี้ทำนองของเพลงลูกทุ่งก็มีลักษณะพิเศษ ที่เด่นชัดอีกประการคือ การนำท่วงทำนองจากเพลงไทยเดิมมาใช้

Loading...

เพลงลูกทุ่งดีๆ หลายเพลงได้ทำนองมาจากเพลงไทยของเก่า มีทั้งที่ใช้ทำนองเดิมตลอดทั้งเพลง และที่นำเค้าโครงเพลงเก่ามาดัดแปลงขึ้นใหม่ นับว่า เป็นสะพานเชื่อมให้ของเก่าต่อกับของใหม่ หากบอกว่า มาจากของเก่าชื่ออะไรด้วย คนรุ่นใหม่ก็จะได้เรียนรู้เพลงเก่าไปพร้อมกัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ เพลงนกแล มาจากเพลงลาวต้อยติ่ง เพลงรักจางที่บางปะกง ที่สดใส รุ่งโพธิ์ทอง ร้อง มาจากเพลงแขกมอญบางขุนพรหม ๒ ชั้น เพลงหนุ่มนารอนาง ของไวพจน์ เพชรสุพรรณ มาจากเพลงลาวลำปาง เพลงลูกทุ่งเสี่ยงเทียน ของชินกร ไกรลาศ ก็มาจากเพลงลาวเสี่ยงเทียน ที่ได้มาจากเพลงไทย แล้วแต่งเติมเปลี่ยนแปลงไปบ้างก็มี เพลงยอยศพระลอ ของชินกร ไกรลาศ (เพลงนี้ร้องเกริ่นสำเนียงลาวคล้ายเกริ่นลาวครวญ แต่ไม่ใช่ แล้วนำเพลงลาวกระทบไม้เข้ามาต่อ) ที่ได้มาจากเพลงของเด็ก เป็นเพลงไทยพื้นบ้านก็มี ที่ทำไว้ดีก็คือ เพลงอ้อนจันทร์ ศรชัย เมฆวิเชียร ขับร้อง”

ซึ่งต้องบอกเลยว่า เด็กไทยทุกวันนี้นั้นความสามารถล้นเหลือจริง ๆ เก่งจนเทียบกับต่างชาติได้เลยค่ะ แต่ก็ยังคงต้องอาศัยแรงผลักดันจากคนในครอบครัว รวมถึงผู้ใหญ่หลาย ๆ ฝ่ายอีกด้วย อย่างเช่น นักเรียน รายนี้ค่ะ ที่ทางครอบครัวของน้องได้เห็นความสามาถด้าน การร้องเพลงลูกทุ่ง จึงได้ให้น้องเดินสายประกวดตามงานโรงเรียน และงานเล็ก ๆ ต่าง ๆ

Loading...

โดยก่อนที่น้องจะโชว์ความสามารถ จะได้ยินเสียงพูดของคนในครอบครัวน้อง โดยบอกว่า น้องประกวดที่ไหนก็ได้ที่ 1 ตลอด และเมื่อ น้องนักเรียน เริ่มเปล่งเสียงร้องออกมานั้น ก็ทำเอา ขนลุก เลยทีเดียวค่ะ เพราะน้ำเสียงของ น้องนักเรียน นั้นไพเราะมาก ๆ เลยค่ะ ทั้งน้ำเสียง การเอื้อน น้องทำได้ดีมากเลยทีเดียวค่ะ

ชมคลิป

Loading...