ไม่เคยยอมแพ้ จากอดีตเศรษฐี ล้มละลายหนี้สินพันล้าน สู้ชีวิตขายแซนวิชจนกลับมายืนได้อีกครั้ง

14 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น
Loading...

สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตเมื่อวิกฤตปี 40 เมื่อคุณประสบความสำเร็จ ความโลภมันมาครอบงำจนล้มละลายเป็นหนี้สินกว่าร้อยล้าน จนต้องหาเงินเพื่อเลี้ยงครอบครัวและลูกน้องกว่า 40 ชีวิต โดยการทำแซนด์วิชขายข้างทาง ชิ้นละ 30 บาท โดนเทศกิจชี้หน้าไล่ โดนคนดูถูกเหยียดหยาม “แต่ไม่เคยคิดฆ่าตัวตาย” เมื่อพูดถึงนักลงทุน ภาพในหัวของคนทั่วไป คือ คนที่มีฐานะในระดับหนึ่ง มีเงินหลายล้าน หรือสามารถหาเงินได้ง่ายๆ เหมือนปลอกกล้วย แต่เรื่องของ “ศิริวัฒน์แซนด์วิช” ทำให้เราได้รู้ว่าจริงๆ การเป็นนักลงทุนรวยร้อยล้านพันล้าน ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีโอกาสทำผิดพลาดเหมือนคนอื่น

คุณศิริวัฒน์เคยเป็นนักลงทุนหุ้นที่ประสบความสำเร็จ แต่ชีวิตกลับพลิกผัน กลายเป็นคนถูกฟ้องล้มละลาย มีหนี้สินเป็นร้อยล้านพันล้าน ความรู้ความสามารถทั้งหมดที่เคยมีกลายเป็นศูนย์ แต่การที่เป็นคนไม่หยุดคิด ไม่หยุดทำ ไม่ย่อท้อ จึงทำให้คุณศิริวัฒน์ กลับมายืนขึ้นอีกครั้ง

Loading...

นี้คือประสบการณ์ที่เราควรศึกษาไว้สอนตัวเองและลูกหลาน ถ้าวันหนึ่งคุณมีหนี้ “พันล้าน” คุณจะสามารถสู้และก้าวผ่านมันไปได้อย่างไรกัน บทเรียนราคาแพงและแบบทดสอบสุดหินใช้กาย ใช้ใจ ใช้สมอง เท่านั้นจึงจะผ่านไปได้ ในช่วงวิกฤติต้มยำกุ้งมีธุรกิจหลายออย่างต้องปิดตัวลงบางคนหมดหนทาง ฆ่าตัวตาย แต่คำว่าตายไม่ใช่กับผู้ชายคนนี้ค่ะ จากเศรษฐีพันล้าน สู่พ่อค้าขายแซนด์วิช เขาไม่ยอมแพ้ และเริ่มนับหนึ่งใหม่ ครั้งแรกที่ขายถามว่าอายไหม หนุ่มคนนี้ตอบเลยว่าอายและก็กลัว เพราะเขาเป็นผู้ที่ลงทุนรายใหญ่ มีชื่อเสียง วันดีคืนดีมายืนขาย แซนด์วิชข้างถนน แบบนี้ แต่เขาจำเป็นต้องทำเพราะเขามีหนี้เกือบพันล้าน

ไอเดียแซนด์วิชมาจากไหนไอเดียการขายแซนด์วิส เป็นไอเดียจากภรรยา เพราะตอนนั้นตัวเขาเองมืดแปดด้านไม่รู้จะทำอะไรเลี้ยงลูก บอกเลยว่าเหนื่อยมาก คนเราเกิดมาเนี่ย เราเลือกที่จะเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะทำได้ ทั้งหมดอยู่ที่ตัวเรา แนวคิดของเรา และไม่ใช่การที่คิดเฉยๆ คิดแล้วต้องลงมือทำ การที่ได้ทำ มันจะทำให้เราได้รู้ว่าสิ่งที่เราคิดนั้นถูกหรือผิด ถ้าถูกก็เดินต่อไป ถ้าผิดก็เลิกทำต่อ

Loading...

หลายคนบอกเขาคือสัญลักษณ์ของ “นักสู้” เขาขอบคุณสำหรับสัญลักษณ์ ของนักสู้ มันทำให้คนหลายๆคนนึกขึ้นมาสู้ และคนมักจะถามว่าทำไมผมไม่ท้อ ที่ไม่ท้อ เพราะเขาไม่ทิ้งลูกน้อง จากบทเรียนที่เริ่มล้มละลาย เพราะเขาเริ่มใหญ่ แล้วก็ต้องไปพึ่งเงินคนอื่น และพอเจอวิกฤตมามันก็ล้ม

ที่ผ่านมาก็มีคนสงสัยว่าแก้ไข้หนี้ที่มีอยู่ยังไง เขาแก้ไขไม่ได้ หนี้สินที่มีอยู่ถูกยึดไปหมด ชีวิตที่มีค่าไม่ใช่ชีวิตที่ร่ำรวย แต่ชีวิตที่มีคุณค่า คือชีวิตที่ที่ตัวเราเป็นคนมีค่า และทำให้ชีวิตคนอื่นมีค่า ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงทำให้คนรวย เราจะรวย รวยอย่างพอเพียง แต่จะรวย เรื่อยๆ แล้วก็รวยอย่างมีความสุข ไม่มีใครรู้หรอกว่าผลข้างหน้ามันจะเป็นอย่างไร ถ้าคุณไม่เดินไป แล้วก็ไปสัมผัส ถ้าคุณเดินไปสัมผัสแล้ว ต้องรู้แก้ไข่สถานการณ์

Loading...

ขอแนะนำสำหรับนักธุรกิจใหม่ ตอนนี้เขาก็ใช้วิธีเหมือนทั่วไปสำหรับพวกเรา SME เขาอยากจะแนะนำ เริ่มทำธุรกิจเล็กๆทางออนไลน์ ใครที่คิดเข้าห้างคิดเขาร้านสะดวกซื้อ คุณคิดผิด ทำเมื่อไหร่แจ๊ง เราอยู่ในยุคไอที มันให้หมดทุกอย่างแล้ว ออนไลน์ฟรี เพียงแต่คุณอย่าใจร้อน และต้นทุนค่าใช้จ่ายน้อยมาก แล้วก็ค่อยๆสร้างไป และส่วนที่จะให้กำลังใจ คือ ห้ามท้อเท่านั้นเอง ทุกอย่างมีปัญหา มี อุปสรรค์ คนเรายิ่งเจออุปสรรค์มากเท่าไหร่ ยิ่งแกร่ง เริ่มจากเล็กไปใหญ่ ค่อยๆทำไป แต่อย่าหยุดคิด และหยุดทำ ไม่ใช่คิดแต่ไม่ทำ

Cr.Sirivat Sandwich ศิริวัฒน์แซนด์วิช

Loading...