ไม่คิดว่าจะมีในโลก ‘ต้นไม้วิเศษ’ ต้นเดียวออกผลแตกต่างกันถึง ๔๐ ชนิด

4 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น
Loading...

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดมหัศจรรย์ เมื่อ Sam Van Aken อาจารย์ด้านประติมากรรมแห่งมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ นิวยอร์ก ผู้คลั่งไคล้ในศิลปะการผสมผสาน ได้สร้าง “ต้นไม้วิเศษ” ที่เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย มีดอกมากมายหลากสี แถมยังออกลูกเป็นผลไม้ได้ถึง 40 ชนิด

ศิลปินคนดังกล่าวได้เริ่มต้น โดยการซื้อสวนผลไม้แห่งหนึ่งในนิวยอร์กที่กำลังจะเจ๊ง และได้เปลี่ยนสวนดังกล่าวเป็นพื้นที่ในการทดลองผสมสายพันธุ์ต้นไม้ ราวกับซื้อห้องทดลองไว้เล่นของเล่นที่ตัวเองชอบ โดยอาจารย์ได้ผสมพันธุ์ไม้จนออกมาเป็นต้นไม้วิเศษ ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า “Tree of 40 Fruit” หรือต้นผลไม้ 40 ชนิด

Loading...

ต้นไม้วิเศษนี้เกิดขึ้นจากการต่อกิ่งของผลไม้หลายชนิดเข้าด้วยกัน โดยกิ่งไม้เหล่านี้ใช้ท่อน้ำเลี้ยงจากต้นไม้ต้นเดียวกันและกลายเป็นส่วนหนึ่งของต้นไม้ ซึ่งจะออกผลต่างชนิดกันไปตามชนิดที่ได้ต่อกิ่ง รวมถึงดอกของพวกมันยังหลากหลายสี ทำให้ไม่ว่าจะมองยังไงก็สวยงามแปลกตาเป็นอย่างมาก

อาจารย์ท่านนี้เผยว่า “ในตอนแรกเห็นต้นไม้เป็นเพียงงานศิลปะ เพราะอยากให้มันมีการเปลี่ยนแปลงในทุก ๆ วัน จึงเริ่มทดลองลงมือทำ ซึ่งก็ไม่ได้คิดหรอกว่าจะสำเร็จได้เห็นต้นไม้ออกดอกหลากสี หรือเห็นผลไม้หลายชนิดห้อยอยู่ด้วยกัน สิ่งนี้ไม่เพียงทำให้ความรู้สึกเวลามองต้นไม้เปลี่ยนไป แต่มันยังทำให้มุมมองที่มีต่อสิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนตามไปด้วย”

Loading...

ทั้งนี้ ปัจจุบันอาจารย์ Sam Van Aken ได้นำต้นไม้วิเศษชนิดนี้ กระจายอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วนิวยอร์ก ไม่ว่าจะเป็นในพิพิธภัณฑ์ สวนชุมชน ที่สะสมศิลปะส่วนตัว และตอนนี้เขาก็ยังคงปลูกต้นไม้วิเศษแบบนี้ต่อไป อีกทั้งยังสอนทั้งศิลปะและเกษตรกรรมควบคู่กันไปด้วย

Loading...

Loading...