ทำมือถือตกซอกเบาะ ห้ามเก็บเองโดยเด็ดขาด สายการบินดัง ประกาศเตือนผู้โดยสาร

26 ตุลาคม 2018 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

ต้องบอกเลยว่าโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อทุกคนเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่าปัจจุบัน ไม่ว่าจะวัยไหนๆ ก็มีโทรศัพท์ใช้ส่วนตัวกันแล้วใช่มั้ยล่ะ และเวลาเดินทางถ้าหากว่าขึ้นเครื่องก็ต้องรู้กฏระเบียบของการใช้บริการกันดีอยู่แล้ว ว่าต้องปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด เพื่อความปลอดภัยภายในห้องโดยสาร

ซึ่งล่าสุด มีรายงานข่าวจาก บริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) เผยว่า ขณะนี้สายการบินชั้นนำทั่วโลก และการบินไทยได้ทยอยออกประกาศและคำเตือน ไปยังผู้โดยสารผ่านช่องทางสื่อสารของการบินไทยทั้งในส่วนของเฟซบุ๊กและ เวปไซต์ เพื่อให้คำแนะและวิธีปฏิบัติตัวที่เหมาะสม กรณีที่ผู้โดยสารทำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือมือถือหล่นลงไปในช่องว่างระหว่างที่นั่งบนเครื่องบิน ให้ผู้โดยสารแจ้งพนักงานเพื่อขอความช่วยเหลือ ห้ามให้ผู้โดยสารหยิบมือถือออกมาเองโดยเด็ดขาด และห้ามมิให้มีการปรับเก้าอี้หรือพนักพิงหลังจากที่ทำมือถือตกไประหว่างเบาะที่นั่ง เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงทำให้โทรศัพท์ได้รับความเสียหายจากการถูกหนีบจากการปรับเบาะและอาจทำให้เกิดการเสียดสีที่บริเวณแบตเตอร์รี่มือถือ จนทำให้แบตเตอร์รี่ระเบิดและเกิดไฟลุกไหม้ภายในห้องโดยสารและเป็นอันตรายต่อเที่ยวบินได้

ซึ่งก่อนหน้านี้หลายๆสายการบินในต่างประเทศ ประสบปัญหาไฟลุกไหม้แบตเตอร์รี่ภายในห้องโดยสาร จากกรณีที่ผู้โดยสารทำมือถือตกและมีการเอนเบาะเพื่อเก็บมือถือเองทำให้โครงสร้างเบาะหนีบและทับมือถือหักและระเบิดจนไฟลุกท่วมห้องโดยสารมาแล้วหลายราย

เช่น เมื่อช่วง เดือนพ.ค. ที่ผ่านมาเที่ยวบินที่ KL809 ที่เดินออกจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้ส่งสัญญาณมายังหอบังคับการบินสนามบินนานาชาติภูเก็ต เพื่อขอลงจอดฉุกเฉิน เนื่องจากพบปัญหาเพลิงไหม้ภายในห้องโดยสาร ซึ่งภายหลังทางสายการบินออกมาแถลงถึงสาเหตุไฟไหม้ว่าเกิดจากผู้โดยสารทำโทรศัพท์มือถือตกกระแทกเบาะที่นั่ง

โดยล่าสุดได้จัดกิจกรรมเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าร่วมสนุก ตอบคำถามช่วง LINE on Air 5 ถึงวิธีปฏิบัติตัวกรณีทำโทรศัพท์มือถือหล่นไปในช่องว่างระหว่างที่นั่งบนเครื่องบินว่าควรปฏิบัติตนอย่างไร โดยผู้ที่ตอบคำถามถูกเป็นลำดับที่ 58, 158, 258, 358 และ 458 จะได้รับของรางวัล เป็นกระเป๋าผ้า Boeing ลดโลกร้อน จำนวน 5 รางวัล โดยให้ร่วมสนุกได้ทา LINE: @ThaiAirways เริ่มตั้งแต่ วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป

 

ขอบคุณข้อมูล : บริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน)

 

Loading...