รู้ว่าจน “หลานพิการ”ยายสานตระกร้าอันละ30บาท สู้ชีวิต

13 ตุลาคม 2018 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2561 ทางด้านทีมงานสะพานบุญของเราได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 67 หมู่ 5 บ้านหัวน้ำ ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน เพื่อไปสอบถามข้อมูลของน้องน้ำเพชร หรือ เด็กหญิงเพชรรัตน์ ทีฆาวงค์ อายุ 7 ปี พิการตั้งแต่กำเนิด อยู่กับตายายและพ่อส่วนแม่ออกไปทำงานที่กรุงเทพฯเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว

 

 

น้องน้ำเพชรพิการตั้งแต่กำเนิดหลังจากที่แม่ได้ตั้งท้องและคลอดออกมา น้องมีน้ำหนักตัวแค่ 7-8 ขีดเท่านั้น ไม่ถึงกิโล ถือว่าเป็นเด็กแรกเกิดที่ตัวเล็กมากๆ เพราะว่าเกิดก่อนกำหนด แม่ของน้องน้ำเพชรเกิดอุบัติเหตุจึงทำให้น้องน้ำเพชรคลอดออกมาในระหว่างที่แม่ท้องได้แค่ 5 เดือนเท่านั้นเอง

Advertisement

 

 

 

 

คุณยายสุนี ทีฆาวงค์ เผยว่า น้องน้ำเพชรชอบบ่นแล้วก็ถามยายอยู่เสมอว่า ทำไมน้ำเพชรถึงไม่มีขาและนิ้วมือครบเหมือนเพื่อนๆเขา ทำไมหนูถึงเป็นแบบนี้ เดินก็ลำบาก ทุกครั้งที่หลานได้พูดกับยายยายก็จะน้ำตาคลอทุกครั้ง ส่วนมากยายก็จะให้กำลังใจหลานและบอกว่ามันคงเป็นเวรเป็นกรรมของเรายังไงก็จะสู้ต่อไปและรักหลานคนนี้มาก น้ำเพชรยังพูดต่ออีกว่า อยากเดินอยากวิ่งเล่นเหมือนกับเพื่อนๆได้จัง

 

 

 

 

นายณัฐพงษ์ ทีฆาวงค์ ผู้เป็นพ่อ เผยว่า เหตุเกิดจากตอนที่คุณแม่ของน้องน้ำเพชรท้องได้ประมาณ 5 เดือน ได้หกล้มในห้องน้ำอย่างรุนแรง โดยที่ไม่บอกใครเลย แต่คุณพ่อทราบมาจากคุณหมอ และคุณหมอก็ถามคุณพ่อ ณ ตอนนั้นว่า คุณพ่อจะเลือกใครระหว่างคุณแม่กับลูก แต่ยังไม่ต้องเลือกตอนนี้ก็ได้ ทางหมอจะดูแลให้ถึงที่สุด จนคุณแม่และลูกปลอดภัยทั้งคู่ แต่ว่าลูกเกิดก่อนกำหนดหนำซ้ำพิการด้วย คุณหมอจึงถามคุณพ่อต่อว่า ยังจะรับเลี้ยงเด็กอยู่มั้ยเพราะกลัวรับสภาพไม่ได้ คุณพ่อก็ยังยืนยันกับคุณหมอว่ายังไงก็จะเลี้ยงลูกให้ดีที่สุด เพราะยังไงก็ลูกของเราถึงจะไม้สมบูรณ์แบบก็ตาม

Advertisement

 

 

 

ยายสุนี ทีฑาวงค์ หรือยายนีรับจ้างสานตระกร้าเพื่อเป็นอาชีพเสริมเพราะค่าใช้จ่ายในบ้านเยอะมาก ไม่พอจ่ายหลานก็พิการตั้งแต่เกิดยายนีจึงต้องหางานทำเพื่อแบ่งเบาภาระของลูก ซึ่งตระกร้าที่สานได้ใบละ 30 บาท ในหนึ่งวันยายจะสานตระกร้าได้ประมาณ 2-3 ใบเท่านั้น  ยายนีเผยว่าวิธีสานตระกร้ากว่าจะเสร็จไป1ใบต้องใช้เวลานานและสิ่งที่อยากที่สุดคือตอนทำปากตระกร้าต้องทนปวดมือเพื่อหาเลี้ยงชีพตัวเองและหลาน

 

 

 

 

 

หากท่านผู้ใหญ่ใจบุญท่านใดที่อยากจะช่วยสมทบทุนการศึกษาและการใช้ชีวิตของครอบครัวสามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาปัว บัญชีเลขที่ 020100299906 ชื่อบัญชี นางสุนี ทีฆาวงค์ ด.ญ. เพชรรัตน์ ทีฆาวงค์

 

 

 

(ชมคลิป)

Loading...