“น้องกบ”สันติสุข ถึงจนก็ไม่อาย พ่อแม่ยากไร้ กลัวไม่ได้เรียนต่อ

9 ตุลาคม 2018 | ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2561 ทางด้านทีมงานสะพานบุญของเราได้เดินทางไปสัมภาษณ์ นายแฮ คำแสง อายุ 61 ปี ผู้ที่มีฐานะยากจน ต้องอาศัยอยู่บ้านที่ชาวบ้านช่วยกันระดมทุนสร้างขึ้นมาให้ โดยบ้านหลังนี้อยู่กัน 3 คน พ่อแม่ลูก ได้แก่ นายแฮ คำแสง อายุ 61 ปี ผู้เป็นพ่อ นางผ่อง อินถา อายุ 41 ปี ผู้เป็นแม่ และน้องกบ เด็กหญิงวิราการต์ คำแสง อายุ 11 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 หมู่ 7 บ้านน่านมั่นคง ต.ป่าแลวหลวง อ.สันติสุข จ.น่าน

นายแฮ คำแสง ฐานะทางบ้านยากจน บ้านที่อาศัยชาวบ้านภายในหมู่บ้านต้องช่วยกันสร้างขึ้นให้ เคราะห์ซ้ำกรรมซัดป่วยเป็นโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ จนคุณหมอต้องตัดกระเพาะปัสสาวะออก และต้องใส่ถุงปัสสาวะตลอดเวลา เวลาสี่ก็จะไม่มีความรู้สึก ต้องคอยสังเกตุตลอด เป็นแบบนี้มา 7-8 ปี

ส่วนภรรยาต้องปั่นจักรยานหลายๆกิโลเพื่อออกไปทำงานรับจ้างล้างเข่งปลาทูที่ ต.อวน เป็นประจำทุกวัน เพื่อหารายได้มาจุนเจือเลี้ยงครอบครัว และลูกสาวกำลังเรียนอยู่ ชั้นป.5 ความใฝ่ฝันของน้องกบอยากจะเป็นนั้น ก็คือ พยาบาล เวลาพ่อกับแม่ไม่สบายจะช่วยรักษาได้

สิ่งที่นายแฮกลัวที่สุด คือ จะไม่มีเงินส่งลูกสาวได้เรียนสูงๆ เพราะตนไม่สามารถทำงานหนักมากๆได้ ส่วนรายได้ที่เข้ามาส่วนใหญ่จะมาจากภรรยาและเบี้ยผู้สูงอายุเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

น้องกบ เผยว่า ไม่คิดที่จะอายเพื่อนเลยที่ทางบ้านจน แต่ถ้าพ่อแม่ไม่สามารถส่งหนูเรียนสูงๆได้ หนูก็จะเสียใจมากๆค่ะ วอนขอผู้ใจบุญช่วยสมทบทุนการศึกษาให้หนูด้วยนะคะ

วันนี้ทางทีมงานเครือข่ายสะพานบุญเราเอาบุญมาฝาก สำหรับใครที่อยากช่วยสมทบทุนสำหรับการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัว นายแฮ คำแสง สามารถบริจาคได้ที่  ธนาคาร ธกส. สาขาสันติสุข เลขที่บัญชี 020082557451 ชื่อนายแฮ คำแสง

ชมคลิป

Loading...