น่านยังวิกฤต!!!.. น้ำท่วมสูงเกือบ3 เมตร”ผู้ว่าฯ”เร่งป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจ

19 สิงหาคม 2018 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 19 ส.ค. 61 ทางด้าน นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อม นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดรั่วของผนังกั้นน้ำที่ชุมชนบ้านดอนแก้ว ต.ในเวียง เทศบาลเมืองน่าน ซึ่งมีการทรุดตัวของดินใต้ผนังกั้นน้ำ ทำให้เกิดเป็นช่องโหว่ และน้ำล้นทะลักเข้ามาในจุดนี้ได้ แม้ว่าจะนำกระสอบทรายกว่า 500 ถุง อุดปิดกั้นไว้

ซึ่งน้ำไหลทะลักอย่างเชี่ยวกรากทำให้ 6 ชุมชนริมแม่น้ำน่าน ได้แก่ บ้านสวนตาล บ้านดอนแก้ว บ้านดอนศรีเสริม บ้านท่าช้าง บ้านเมืองเล็น และบ้านหัวเวียงใต้ล่าง มีน้ำท่วมขังระดับ 20-50 เซนติเมตร ซึ่งทางเทศบาลเมืองน่าน ได้ตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 4 เครื่อง สูบระบายน้ำสู้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันพื้นที่เขตเศรษฐกิจ

Loading...

โดยตลอดทั้งคืนยังต้องเฝ้าระวังมวลน้ำจากทางสายเหนือซึ่งเป็นมวลน้ำก้อนสุดท้ายเนื่องจากไม่มีฝนตกเพิ่ม และคาดว่าสถานการณ์จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ที่ยังน่าเป็นห่วงคือพื้นที่ อ.ภูเพียง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่น้ำไหลท่วมแผ่กระจายเป็นวงกว้าง เนื่องจากการที่อีกฝากฝั่งของแม่น้ำน่านมีผนังกั้นน้ำ ทำให้บ้านร้องตอง บ้านศรีบุญเรือง บ้านท่าล้อ บ้านแสงดาว ต.ม่วงตึ๊ด มีระดับน้ำท่วมสูงระดับ 2-3 เมตร

และมีความยากลำบากในการเข้าช่วยเหลือประชาชน เนื่องจากถนนทางเข้าชุมชนแคบ รถและเรือใหญ่เข้าไม่ถึง ต้องใช้เรือขนาดเล็กเข้าไปส่งน้ำดื่มและอาหาร รวมทั้งบรรทุกคนออกมาภายนอกเท่านั้น

Loading...


คลิป

Loading...