อดีตนายทหารใหญ่ฝากถึง”สรรพสามิต”จับยายขายน้ำข้าวหมาก

18 สิงหาคม 2018 | ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 61  พล.ท. นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คถึงกรณียายขายข้าวหมากว่า…

(อ่านข่าว)ยายยอมแล้ว!!!…ขาย”ข้าวหมาก”อาจติดคุก ถูกจับเรียก5หมื่น ลูกหลานหัวหมุนหาหยิบยืมทั้งน้ำตา

(อ่านข่าว)คดีพลิก!!!…สรรพสามิตแจงแล้ว จับ”ยายข้าวหมาก”แท้ที่จริง แอบขายอีกอย่าง เป็นถุงๆเลย

Loading...

“จับน้ำข้าวหมาก ไม่ใช่จับยาผิดกฎหมายนะ!” เรื่องยายข้าวหมากนั้น แม้แกจะผิดยังไหง ผมก็ยังเห็นใจแกอยู่ดี เพราะ (1) สรรพสามิต ปรับ 50,000บาท ต่อรองลดมาเหลือ30,000บาท ในที่สุดลดมาเหลือ10,000บาท (2) น้ำที่ยายขาย ยายระบุว่า เป็นน้ำข้าวหมาก ไม่ใช่สาโท

เรื่องนี้ ดูเสมือนข่มเหงคนจนกันเกินไป ถ้าจะปรับจริงก็ควรสัก1000 บาท ให้เข็ดหลาบ ไม่ใช่ปรับกันถึงขนาดต้องไปกู้หนี้ยืมสิน มาให้ รายการโหนกระแส ( 17 สิงหาคม 2561 ) หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ได้สัมภาษณ์เปิดใจ คุณยายเสน่ห์ บ่วงรัมย์ ที่มาพร้อม คุณบุญมณี บ่วงรัมย์ ลูกสาว

Loading...

รวมทั้ง ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ และ รศ. ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สรุปสาระได้ว่า คุณยายขายข้าวหมาก เล่าว่า ” แถวตลาดนัดนั้นรู้หมดว่าไม่ใช่สาโท เป็นน้ำข้าวหมาก มีแต่ผู้หญิงกินทั้งนั้น ผู้ชายไม่กินหรอก เพราะมันไม่ฉุน”

และ บอกต่ออีกว่า น้ำที่กรมสรรพมิต นำออกมาแสดงนั้น เป็นสีเหลือง ส่วนของยายสีขาว พวกสรรพามิต ยัง บอกว่าหวานดี ส่วนค่าปรับลูกสาวต้องกลับไปกู้มาร้อยละ20 ครั้งแรกกู้ได้5000 ต้องกลับไปกู้มาอีก โดยขู่ว่าป้าจะต้องติดคุกคิดไปวันละ 300 บาท

Loading...

อาจารย์อ๊อด ระบุว่า ” น้ำข้าวหมากจะมีน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่ คือชิมปุ๊บจะหวาน เหมือนน้ำหวาน เพราะแป้งถูกย่อยสลายกลายเป็นน้ำตาลกลูโคส แต่สาโทจะเป็นแอลกอฮอล์เป็นหลัก ความต่างคือเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ “3 สถานีได้ติดต่อไปทาง คุณณัฐกร อุเทนสุต ผู้อำนวยการสำนักแผนภาษี กรมสรรพสามิต บอกว่าจะเป็นน้ำข้าวหมากหรือสาโทก็ผิดอยู่ดี เพราะไม่มีการขออนุญาต ดูมั่วๆยังไหงก็ไม่รู้แต่ก็ต้องเชื่อ

อย่างไรก็ตาม ผมว่าใครสักคนไม่ต้องรอให้นายก สั้งออกมา คืนเงินป้าแกไปเถอะครับ ไม่รู้ว่าป้าแกมีใบเสร็จค่าปรับหรือเปล่า ถ้าไม่มี หรือ มีแต่บอกว่าป้าแกลืมเอาไปละก็ กรมสรรพสามิต ซวยแน่ครับ (รายละเอียดมีมากกว่านี้ ไปดูที่ KAPOOK.com ครับ)


คลิป

Cr. Nuntdach Makswat

Loading...