ด่วน!!!…มีมติรื้อหมู่บ้านป่าแหวง”ดอยสุเทพ”

16 สิงหาคม 2018 | ข่าวเด่น

วันที่ 16 ส.ค.61 ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคารศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการปัญหาบ้านพักข้าราชการตุลาการ เชิงดอยสุเทพ ต.ดอนแก้ว แม่ริม จ.เชียงใหม่

โดยมีคณะกรรมการเข้าร่วมประชุมประกอบด้วย ตัวแทนตำรวจภูธรภาค.5 มทบ.33 ตัวแทนจากสำนักงานอัยการ กรมธนารักษ์ ตัวแทนสำนักบริหารพื้นที่ 16 ในส่วนแทนเครือข่ายขอคืนผืนป่าเชิงดอยสุเทพ ที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ประกอบด้วย นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ นายบัณรส บัวคลี่ นายชัชวาล ทองดีเลิศรวมจำนวนทั้งหมด 60 คน

โดยไม่ให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังหรือบันทึกภาพเสียงในที่ประชุมแต่อย่างใด ได้ใช้เวลาการประชุมหารือกันกว่า 2 ชม. นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการระดับจังหวัดในครั้งนี้ จากข้อหารือกับตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนในวันนี้เห็นควรที่จะรื้อบ้านจำนวน 45 หลังออกตามที่เครือข่ายเสนอไว้

ประการที่ 2 กรณีอาคารชุด 9 หลัง เห็นควรให้รื้อเช่นกัน แต่สามารถอยู่ได้เท่าที่จำเป็น โดยต้องรื้อจำนวน 45 หลังเสียก่อน หลังจากนั้นให้ส่งคืนผืนที่ให้กับกรมธนารักษ์พัฒนาปรับปรุงพื้นที่ป่าเป็นอันดับต่อไป หลังจากนี้คงต้องใช้เวลา 2-3 วันเพื่อมีการปรับแก้ข้อความเห็นบางอย่างให้ชัดเจน และจะส่งให้คณะกรรมการชุดใหญ่รัฐบาลเป็นระดับต่อไป

ด้านนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ เป็นที่ออกมาอย่างน่าพอใจ โดยให้รื้ออาคาร 45 หลังโดยเร่งด่วน ส่วน อาคารชุด 9 หลังนั้นเห็นชอบเช่นเดียวกันว่าให้รื้น ที่ยังมีข้าราชการไปพักอาศัยอยู่นั้น ให้ย้ายลงมาอยู่ด้านล่างแต่หากยังมีความจำเป็นก็สามารอยู่ต่อได้เท่าที่จำเป็นในเวลาจำกัด

ให้คืนพื้นที่ให้กรมธนารักษ์ภายใน 1-2 เดือนเพื่อทำการฟื้นฟูพื้นที่ปลูกป่าต่อไป แต่ในขณะเดียววันวันที่ 26 สิงหาคม 61 ทางเครือข่ายยังยืนยันที่จะชุมนุมบริเวณประตูท่าแพเช่นเดิม เพื่อจะรับฟังคำตอบที่ชัดเจนจากรัฐบาล เนื่องจากได้มีข้อตกลงเมื่อวันที่ 6 พ.ค.61 ที่ผ่านมา

แต่ข้อตกลงวันนั้นยังร่องลอย ว่าจะทำเมื่อไหร่อย่างไร แม้การประชุมคณะกรรมการรับจังหวัดวันนี้ จะออกมาดีแต่เราต้องการคำตอบจากรัฐบาลอีกครั้งว่าจะคืนเมื่อไหร่ จะรื้นเมื่อไหร่ โดยทั้งสองอย่างจะต้องมีลายละอักษรหรือต้องมีผู้มีอำนาจลงนามชัดเจน

วันที่ 26 จะไปฟังคำตอบที่ประตูท่าแพ ถ้าอยากจบง่าย ควรจะมีมติ ครม.ออกมาว่าประชาชนชาวเชียงใหม่และเครือข่ายจะได้สบายใจ ภายใน 10 วันนี้หากรัฐบาลมีมติที่ชัดเจน วันที่ 26 สิงหาคม เราจะไปชุมนุมแบบขอบคุณรัฐบาลก็ได้ แต่หากยังได้รับคำตอบที่ชัดเจนจะมีการปรับแผนการชุมนุมอีกครั้งหนึ่ง

 

 

Cr. เชียงใหม่นิวส์