ลาวเฮ! ยูเนสโก ขึ้นทะเบียน ‘รำวงลาว’ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลก

13 มีนาคม 2018 | ข่าวเด่น
Loading...

วัฒนธรรมร่วมไทย-ลาว อย่างบั๊ดสลบ ยังมีให้เห็นในแถบอีสานบ้านเรา ทั้งที่ จ.หนองคาย, จ.เลย, จ.อุดรธานี, จ.สกลนคร, จ.นครพนม และ จ. มุกดาหาร ไม่เพียงเป็นสัญลักษณ์ความสุขในงานมงคลของชาวลาวเท่านั้น แต่ในช่วงเวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่นาที ยังทำให้ได้เห็นภาพการให้เกียรติกัน และท่าทีถ้อยอาศัย ซึ่งล้วนเป็นอุปนิสัยที่สะท้อนผ่านวัฒนธรรมของชาวลาว

ล่าสุด นายบัวเงิน ซาพูวง รองรัฐมนตรีกระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว เป็นประธานการประชุมระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับงานมรดกวัฒนธรรมของมวลมนุษยชาติ ที่นครหลวงเวียงจัน

Advertisement

Loading...

โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบแต่งตั้งคณะทำงานรับผิดชอบการจัดทำข้อมูล เพื่อเสนอ “รำวงลาว” ไปยังองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ในปี 2562 นี้ ให้พิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมแห่งมวลมนุษยชาติ หรือของโลก

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับงานมรดกทางวัฒนธรรมด้านอื่นๆ ของลาว เพื่อเตรียมผลักดันเสนอเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมวลมนุษยชาติ ในครั้งต่อไป เช่น ประเพณีบุญปีใหม่ลาว หรือสงกรานต์ลาว พิธีใส่บาตรข้าวเหนียว พิธีบายศรีสู่ขวัญ เป็นต้น

Advertisement

ประวัติรำวงลาว

“บั๊ดสลบ” หรือ “บาสะโล๊ฟ” คือการเต้นรำหมู่ของประเทศลาว วิธีเต้นเต้นเป็นแถวหลายๆคนทั้งชายทั้งหญิง ส่วนมากจะเต้นกันในงานมงคล หรืองานรื่นเริง หากใครได้ดูหนังเรื่อง”สะบายดีหลวงพระบาง” จะมีฉากนี้ทั้งสองภาค ตอนที่นางเอกชวนพระเอก(อนันดา) ไปงานแต่งงานเพื่อนนางเอก และมีฉากการเต้นรำที่เต้นเดินหน้า ถอยหลัง ไปซ้ายไปขวา สลับขาไปมา นั่นแหล่ะครับที่เรียกว่า”บัดสลบ” ดูแล้วเต้นบัดสลบเรียบร้อยดีมาก สมกับที่ประเทศลาวยังคงรักษาประเพณีวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี
    ถึงแม้วัยรุ่นของลาวจะได้รับอิทธิพลความบันเทิงจากชาติอื่น ๆ แต่ท้ายที่สุดแล้วจังหวะท่าเต้นทางวัฒนธรรมของลาวอย่าง บั๊ดสลบ ก็ยังเป็นการเต้น ที่ทำให้เกิดช่วงเวลาแห่งความอบอุ่นในหมู่เครือญาติเพื่อนฝูง และเป็นวิถีความสุขที่เรียบง่ายอย่างแท้จริง
 

Advertisement

    หากนึกถึงโอกาสดี ๆ ที่ต้องมีจังหวะสนุก ๆ มาร่วมด้วย คนไทยก็ต้องยกให้ “รำวง”  ซึ่งชาวลาวก็มีอุปนิสัยรักสนุก ชอบงานรื่นเริงไม่ต่างกัน ตัวอย่างคือ การเต้นบั๊ดสลบ ต้องใช้เวลาหัดนับจังหวะกันอยู่พักใหญ่กว่าจะเต้นได้  มีจังหวะสนุก ๆ สอดแทรกไว้ให้หนุ่มสาวได้เต้นบั๊ดสลบร่วมด้วยเสมอ
 ไม่เพียงต้องเต้นถูกตามจังหวะเท่านั้น แต่สะโพก และเอวที่พลิ้วไหวเข้าท่วงทำนอง  เต้นบั๊ดสลบเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่ซึมซับกันมาตั้งแต่ยังเล็ก  วัยรุ่นลาวรับอิทธิพลความบันเทิงจากภายนอกมาไม่น้อย ทั้งฟังเพลงสากล และเพลงไทยตามประสาวัยรุ่น แต่ท้ายสุดแล้ว บั๊ดสลบ ก็ยังเป็นการเต้น ที่ทำให้เกิดช่วงเวลาแห่งความอบอุ่นในหมู่เครือญาติเพื่อนฝูง และเป็นวิถีความสุขที่เรียบง่ายอย่างแท้จริง
   


Loading...error: Alert: Content is protected !!